Lựu 'hoàng đế' 600 năm tuổi: Ngã giá 10 tỷ, đại gia Thượng Hải bị từ chối

Cây lựu 600 năm tuổi, được mệnh danh là “lựu hoàng đế” đang có đại gia Thượng Hải trả giá lên tới 10 tỷ đồng nhưng chủ nhân của cây này quyết không bán.

Ông Lê Minh, chủ vườn cây cảnh lớn ở Sapa (Lào Cai) cho biết, đây là một trong những cây cảnh được ông quý nhất trong vườn của mình và chưa có ý định bán đi dù khách đã trả giá cao đến cả chục tỷ đồng, thậm chí hơn thế.

Ông chia sẻ, đây là cây lựu được một người H’Mông phát hiện ra trên núi đá ở Tây Bắc. Khi tìm thấy chúng là cả một quần thể lên tới hơn chục cây. Tuy nhiên, đa phần là cây lựu gốc nhỏ hơn với đường kính hơn 10-15cm, chỉ duy nhất có một cây gốc khủng.

Người này cũng đánh thử những cây lựu nhỏ về trồng nhưng do không có kỹ thuật nên cây thường bị chết. Sau đó, ông được mời lên xem cây vì họ có ý định bán cho ông.

“Mới lên nhìn thấy cây lựu này tôi mê luôn. Cây có chiều cao 2,5m, tán rộng tới 3m, đường kính gốc lên tới 80cm. Phần thân cây có những vết vằn vện xoắn vào nhau như thể hiện cây đã trải qua nhiều trận phong ba bão táp”. Song, ông phải thừa nhận, vì cây khủng, lại nằm trên vách núi nên đưa được cây về không phải là chuyện dễ dàng gì.Cây lựu được mệnh danh là "lựu hoàng đế" của ông Minh


Hình ảnh cây lựu mới được đưa về có chiều cao 2,5m, đường kính tán 3m

Ông Minh cho hay, năm 2010, ông lên đó bắt đầu cắt tỉa rễ lớn, truyền dịch cho cây đều đặn trong suốt 2 năm trời. Ông lấy kim cắm truyền dịch thẳng cho cây như truyền đạm cho người bệnh. Mỗi bịch truyền có giá tới 200.000 đồng. Đến năm 2012, cây bắt đầu hồi phục, ra rễ phụ sau khi bị cắt rễ chính đi.

Hoàn thành việc đốn tỉa rễ, ông bắt đầu bứng cây đem về Sapa. Quá trình vận chuyển cây cũng không dễ dàng gì, ông phải thuê cả chục người thợ khiêng cây với khoảng thời gian đưa từ vách đá xuống dưới đường lớn mất tới chục ngày liên tục.Đường kính gốc của cây lựu hoàng đế lên tới 80cm


Trải qua các trận phong ba bão táp, thân cây nhiều phần bị mục gãy, có vết vằn vệ

Đến nay, sau 6 năm đưa về Sapa trồng trong chậu cảnh đặt ở khu vườn cây cảnh trong nhà, cây lựu đã phát triển tốt, cho hoa và quả đều đặn mỗi năm. Đặc biệt, quả lựu khi chín vỏ đỏ, hạt lựu cũng rất đỏ, ăn cực kỳ thơm ngon.

Với cây lựu đường kính gốc lên tới 80cm như thế này thì tuổi đời của nó phải đến 300 năm tuổi. Song, một số khách đến xem cây và hỏi mua nhận định, cây lựu sống trên vách đá cheo leo, không phải trồng ở đất vườn bình thường, chất dinh dưỡng nuôi cây không có, đặc biệt lại phải chống chọi với thời tiết phong ba bão táp khắc nghiệt thì cây phải có tuổi đời khoảng 600 năm mới có đường kính gốc khủng lên tới 80cm như thế này.Quả lựu to, ruột lựu đỏ ăn rất thơm ngon


Cây lựu mấy năm nay vẫn ra hoa kết trái và đang được khách trả tới 10 tỷ đồng nhưng ông Minh không bán

Theo ông Minh, lựu ở Việt Nam giờ thường chỉ có đường kính gốc dưới 20cm, loại 30-40cm cực kỳ hiếm. Bên Trung Quốc ông cũng đã đi nhiều, cây đường kính gốc lớn nhất ở bên đó ông thấy mới lên tới 40cm. Trong khi, cây lựu mà ông cất giấu ở trong vườn 6 năm nay có đường kính gốc lên tới 80cm, thuộc cây khủng nhất hiện nay. Thế nên, một số khách tới xem và có ý ngỏ mua cây lựu này đều gọi cây là “lựu hoàng đế”.

“Khách Thượng Hải có trả giá 10 tỷ rồi nhưng tôi không bán, kể cả có trả giá cao hơn nữa tôi cũng từ chối. Bởi, cây này không những là cây cổ, nó còn là giống lựu quý và cho quả thơm ngon nên tôi muốn giữ lại chơi”, ông chia sẻ.

Băng Dương

 

 

 

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Đẹp phết, này phải vào chậu khác, chậu này nhìn xấu quá, làm cây mất giá trị

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chính xác bạn ơi, nếu phối tiểu cảnh nam bộ nữa thì trên cả tuyệt vời

      Xóa