Mãn nhãn cây sanh cổ Việt Nam được định giá gần 460 tỷ khiến nhiều người choáng váng

Cây sanh cổ ở Thanh Hóa được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD (khoảng 460 tỷ đồng) nhưng chủ nhân cây sanh này tỏ ra rất bình thản, bởi ông không có ý định bán cây.

Trong giới chơi cây cảnh, có nhiều tác phẩm có thế “ độc – lạ” được chuyển nhượng với giá hàng chục tỷ đồng không phải là hiếm. Thế nhưng trước đó một cây sanh cổ ở được định giá hơn 20 triệu USD (tương đương 460 tỷ) thì quả là một điều hiếm gây sốc đối với nhiều người.

 Cây sanh nằm trên một khối đá trong chậu có diện tích 14m2.

Được biết, cây sanh cổ có tên “Nham thạch bách niên” này ngay ngày đầu tiên xuất hiện trong triển lãm cây cảnh ở Thanh Hóa, đã có một doanh nhân người Nhật Bản định giá cây có giá 20 triệu USD (khoảng 460 tỷ đồng) đã khiến giới chơi cây cảnh “choáng váng”.

Cây sanh cổ bề thế mặc dù là lần đầu tiên xuất hiện trước đông đảo người dân nhưng siêu cây này đã để lại ấn tượng lớn và kích thích sự tò mò của những người yêu cây. Được biết, chủ nhân của cây Sanh cổ quần tụ "Nham thạch bách niên" là một doanh nhân tại Thanh Hóa.Siêu cây được mang tên Nham thạch bách niên. Ảnh: Dân Việt

Cụ thể, theo doanh nhân này chia sẻ với báo chí, nhân dịp Thanh Hóa tổ chức Festival cây cảnh, đá quý, đá phong thủy lần thứ 3, ông có đem cây lên tham gia trưng bày, trong đó có cây sanh cổ "Nham thạch bách niên".

"Hôm đó có 1 ông người Nhật tới tham quan định giá cây của tôi gấp khoảng 3-4 lần cây "Mâm xôi con gà" 6 triệu đô, ông này còn nói nếu tôi bán sẽ sẵn sàng bỏ ra số tiền trên để mua cây", vị doanh nhân này nói.

Cũng theo chủ nhân của cây sanh, đó là số tiền do mọi người xem định giá thôi chứ bản thân ông không đưa ra giá đó.Hệ thống chậu, hệ thống đá phối cảnh đều rất đẹp, được 4 mặt, xoay mặt nào cũng đẹp. Cây gần như hoá đá với địa y phủ trắng gốc hoàn hảo.

"Nham thạch bách niên" thuộc giống cây quý có hàng trăm năm tuổi, 9 thân cây vạm vỡ quần tụ tại 1 gốc trụ tựa 9 con rồng, tay tán bông đĩa đươc chia tỷ lệ hoàn hảo thành 81 bông tán tựa tản vân, phần thân và gốc cây địa y lên toàn thân trắng xoá đã chuyển sang màu đồng nham thạch

Để có thể đem tác phẩm này đến trưng bày tại triển lãm là một công việc khó khăn bởi cây có khối lượng lên tới 50 tấn. Việc vận chuyển phải thật khéo léo, tỉ mỉ không làm ảnh hưởng đến cây quý.Cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm.

Một số người trong giới chơi cây cảnh nhận định, tác phẩm sanh cổ “Nham thạch bách niên” xuất hiện tại Festival cây cảnh tỉnh Thanh Hóa 2019 được định giá "khủng" đã gây sửng sốt với nhiều người.

Chia sẻ với báo Vietnamnet, nghệ nhân Hùng xiếc (tên thật là Chu Mạnh Hùng, ở ), người chơi cây lâu năm cho biết: “Cây Nham thạch bách niên không đặc biệt mà định giá lên tới 20 triệu USD là chuyện khó hiểu. Những người trong giới chơi cây như tôi khi nghe giá đó ai cũng giật mình vì đó là giá trên trời”.

“Cây sanh đó chỉ to chứ dáng thế không có điểm nhấn. So với những cây nổi tiếng như “Mâm xôi con gà”, “Tiên lão giáng trần” hay “Thành đồng tổ quốc” thì dáng thế cây này không thể bằng. Cây này đã già và ít được uốn nắn, chăm sóc”, ông Hùng nhận định.Phần thân và gốc cây địa y toàn thân trắng xóa đã chuyển sang màu đồng dạng nham thạch. Ảnh: Vietnamnet

Dù được định giá hơn 20 triệu USD, một con số gây choáng váng đối với nhiều người kể cả những "tay chơi" cây cảnh nhưng chủ nhân cây sanh này tỏ ra rất bình thản, bởi ông không có ý định bán cây vì nó đã gắn bó với ông đã 25 năm.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét