Cây duối cảnh song thân dáng làng cao 3 mét khiến dân mạng thốt lên "đẹp nhất Việt Nam"

Thậm chí, có người cho rằng, cây duối cổ này "ăn đứt" những cây duối cảnh có giá trị hàng chục tỷ đồng trên thị trường.

Xuất hiện trong đoạn video giới thiệu của một kênh Youtube có tiếng trong làng cây cảnh nghệ thuật bonsai, cây duối cổ dáng làng, 2 thân với chiều cao khoảng 3 mét của anh Toàn Nguyễn (Quy Nhơn, Bình Định) nhanh chóng gây "sốt" trên mạng xã hội.

Theo đoạn video này, cây duối đẹp tổng thể, từ bệ, thân, tay cành và bông răm. Thân cây nổi các u cục, cành dăm cực dày, tỉ lệ cành cân đối. Hai mặt chính của chậu cảnh đều được khen hài hòa, đẹp mắt.

"Cây chưa có thương hiệu, nhưng đẹp không kém cây sanh nổi tiếng", người quay video cho biết. Mặc dù đã có không ít người tìm đến chiêm ngưỡng và ngỏ ý muốn mua nhưng mức giá thật sự của chậu cảnh chưa được tiết lộ. Theo người quay video, chỉ cần được biết đến rộng rãi, cộng với tên gọi độc đáo, cây sanh cổ không thua kém bất kỳ chậu cảnh nào đắt tiền trên thị trường.


Cây duối cảnh hai thân tại Quy Nhơn.


Dáng, cành, bông của chậu cảnh này được khen là hài hòa.


Thân cây gồ ghề, nhiều hốc và u cục.


Bông tán được đánh giá là đang vào độ đẹp.

Ngay sau khi được xuất hiện trên Youtube, đoạn video đã thu hút hơn 11.700 lượt xem trong vòng 1 ngày. Trong đó, hàng loạt bình luận đều tỏ ra thích thú dáng thế và những chi tiết bông, cành của cây duối cổ, so sánh nó với cây duối kinh điển trong làng cảnh "Lão mai đại thọ" của đại gia Trường Giấy ở Ninh Bình. Cũng không ít người tò mò tuổi đời cây cũng như mức giá để sở hữu.

"Càng nhìn càng hút hồn, bông tán quá đẹp. Cây không chỉ đẹp 2 mặt đâu mà tứ phía nhìn rất hài hòa", tài khoản Minh Huynh bình luận về video.

"Cây duối này đẹp nhất Việt Nam rồi, đẳng cấp", Hoàng Trịnh thốt lên.

Là loài cây có sức sống mãnh liệt, thích nghi tốt với những điều kiện khí hậu khắc nghiệt, từ lâu cây duối đã được nhiều nghệ nhân từ Bắc vào Nam tìm kiếm, trồng, chăm sóc và tạo thế rất đẹp mắt.

Không chỉ làm cảnh để chơi mà chúng giá trị kinh tế không nhỏ. Sở dĩ loại cây này được yêu thích là vì trồng và chăm sóc không quá cầu kỳ trong khi cũng mang những ý nghĩa phong thủy nhất định. Người trong nghề cây cho rằng, cây này mang lại sự thịnh vượng và an vui cho gia chủ.

Năm 2020, cây duối cổ này là ông Huỳnh Thanh Tuyên (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã gây xôn xao truyền thông khi hình ảnh chậu cảnh của ông được đăng tải. Cây duối có dáng lạ mắt, uyển chuyển có tuổi đời trên 130 năm, ở thời điểm đó được trả giá 3,5 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán.


Tác phẩm được nhiều người đánh giá cao về thẩm mỹ, từ các yếu tố bệ, rễ, thân, cành, dăm, chi, lá. (Ảnh: Dân Việt)

Đặc biệt hơn cả về tạo tác, cây duối cổ nằm ở khu du lịch vườn chim Thung Nham (Hoa Lư, Ninh Bình) có nhiều tán lá khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh "bàn tay phật". Thân chính và 3 thân phụ khác của cây mọc thẳng đứng nằm cạnh nhau như 4 ngón của bàn tay khi được chắp lại. Còn một nhánh mọc xiên và nghiêng về hướng khác, các bông tán xòe ra nhiều hướng nhưng hài hòa.


Cây duối có hình dáng độc lạ tại Ninh Bình. (Ảnh: Dân Trí)

Nhiều người trong giới chơi cây đến tham quan và đánh giá, đây là cây duối là có dáng, thế đẹp độc nhất vô nhị tại Việt Nam.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét